Giá LNG hiện đang ở mức thấp gây khó khăn các hãng sản xuất khí đốt trên toàn cầu. Một trong những nguyên nhân chính gây áp lực giảm giá LNG là thị phần khí đốt của Qatar tăng mạnh trong 2 năm qua.

Tháng 2/2021, Qatar Petroleum đã tuyên bố sẽ tăng sản lượng LNG thêm khoảng 40% lên 110 triệu tấn vào năm 2026 và sẽ tăng tiếp lên 126 triệu tấn vào năm 2027. Mức sản lượng này đủ để đáp ứng tổng nhu cầu nhập khẩu của cả Nhật Bản và Hàn Quốc – hai nước nhập khẩu LNG lớn thứ 3 và lớn nhất thế giới – cộng lại. Chiếm 1/5 nguồn cung cấp LNG toàn cầu, Qatar muốn khẳng định vị thế thống trị của mình với tư cách là nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới thông qua quyết định trên.

Những tháng vừa qua, thị trường khí đốt Châu Á biến động rất mạnh. Nguồn cung từ Nga bị gián đoạn còn Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng mua vào, khiến giá LNG Châu Á đảo chiều tăng trong tuần qua.
Giá LNG kỳ hạn tháng 4/2021 tại thị trường Đông Bắc Á là khoảng 6,5 USD/mmBtu, tăng 80 US cent so với tuần đầu tiên của tháng 3; LNG kỳ hạn tháng 5/2021 ở mức khoảng 6,55 USD/mmBtu.

Nguồn: VITIC/Reuters

Phạm Hòa – Vinanet.