Dầu thô Brent giảm 12 US cent, tương đương 0,2%, ở mức 67,88 USD/thùng vào sau khi giảm 0,6% vào thứ tư (17/3). Giá dầu thô Mỹ (WTI) cũng giảm 12 US cent, tương đương 0,2% xuống 64,48 USD/thùng, giảm 0,3% so với phiên trước. Dữ liệu của chính phủ ngày 17/3 cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng trong 4 tuần liên tiếp sau khi các nhà máy lọc dầu ở miền Nam buộc phải đóng cửa do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng. Một báo cáo trong ngành ước tính mức giảm 1 triệu thùng đã làm dấy lên hy vọng đà tăng có thể đã dừng lại.
Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước, một báo cáo của ngành vào thứ ba (16/3) ước tính giảm 1 triệu thùng. Các nhà phân tích dự kiến trung bình sẽ tăng 3 triệu thùng.
Dự trữ xăng và dầu diesel tăng khác so với các nhà phân tích là sụt giảm.
Theo nhu cầu, một số quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vì lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Đức cũng đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19, trong khi Ý lên kế hoạch ngăn chặn toàn quốc cho khóa lễ Phục sinh và Pháp sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế cứng rắn hơn.
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra đã khiến nhu cầu dầu toàn cầu giảm sâu, song không phải là một sự sụt giảm lâu dài. Theo báo cáo, khi chương trình tiêm chủng tiến hành trên diện rộng và chính sách hạn chế được dỡ bỏ, nhu cầu dầu sẽ trở lại mức của năm 2019 vào năm 2023. Châu Á dự kiến sẽ dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu với việc chiếm 90% mức tăng từ năm 2019 đến năm 2026.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 17/3 dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch trong hai năm và đạt mức cao kỷ lục vào năm 2026 trừ trường hợp các chính phủ có hành động nhanh chóng để đáp ứng các mục tiêu chống biến đổi khí hậu.
IEA ước tính nhu cầu dầu toàn cầu mỗi năm sẽ tăng 104 triệu thùng/ngày vào năm 2026, tăng 4% so với năm 2019.

Nguồn: VITIC/Reuters

Thu Nga – Vinanet