gioithieu
Trang chủ Tin tức Giá vàng ngày 12/1: Trung Quốc ngừng mua trái phiếu Mỹ khiến vàng hưởng lợi

Đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới duy trì ở mức 1321 USD/Oz, tương đương 36,5 triệu đồng/lượng.

Theo Bloomberg đưa tin giới chức Bắc Kinh vừa đề nghị chính phủ Trung Quốc giảm hoặc thậm chí ngừng hẳn việc mua nợ chính phủ Mỹ. Bài báo trên Bloomberg cũng cho biết giới chức Trung Quốc cho rằng nợ Mỹ đang ngày càng trở nên kém hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa hai bên cũng là lý do để bớt hoặc ngừng mua nợ Mỹ.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã từng cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ sau 8 tháng liên tiếp tăng cao.

Liên quan đến chính sách lãi suất của Mỹ, vốn được coi là yếu tố tác động lớn tới diễn biến thị trường vàng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari ngày 9/1 cho biết Fed nên giữ lãi suất ở mức thấp để lương và lạm phát tăng. Về phần mình, các nhà đầu tư hiện đang đặt cược Fed sẽ tiến hành thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa sau khi số liệu việc làm của nước này được công bố trong tuần trước. Lãi suất cao hơn có thể làm giảm nhu cầu đối với tài sản không sinh lời như vàng.

Theo Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại FXTM, lưu ý :Mặc dù vàng có thể sụt giảm hơn nữa trong ngắn hạn giữa kỳ vọng nâng lãi suất của Mỹ, kim loại quý vẫn dao động trên ngưỡng 1,300 USD/oz trong các đồ thị hàng ngày.

Theo dữ liệu mà ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ công bố gần đây cho thấy vị thế mua ròng vàng của giới đầu cơ và các quỹ đầu tư tăng 40% đạt 152.650 hợp đồng.

Lượng vàng do Quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ ngày 9/1 giảm 0,35% so với ngày trước đó xuống 831,91 tấn, mức giảm lớn nhất kể từ phiên 18/12/2017.

Cuối ngày hôm qua, Tập đoàn DOJI đã chốt phiên ở ngưỡng 3651 (mua vào) và 3659 (bán ra), trong khi đó Công ty VBĐQ Sài Gòn cho niêm yết giá vàng trong nước tại mức 3645 (mua vào) và 3665 (bán ra).

Có thể thấy, khoảng cách mua vào- bán ra vẫn được duy trì khá ổn định trong khoảng 80.000- 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, không khí mua bán vẫn khá ảm đạm khi phạm vi giao dịch quen thuộc quanh 36,5- 36,65 triệu đồng/lượng chưa bị phá vỡ.

Tổng hợp – HUY VŨ