gioithieu
Trang chủ Tin tức ​WB lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo mang tên “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố ngày 9/1, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tất cả các khu vực trên thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng cải thiện.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, triển vọng kinh tế toàn cầu của WB cao hơn so với dự đoán trước đây.

Theo nhà kinh tế Ayhan Kose, đứng đầu Nhóm triển vọng phát triển của WB có nhiệm vụ chuẩn bị những dự báo kinh tế toàn cầu 2 lần/năm, thế giới đang chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế khá đồng đều.

wb lac quan ve trien vong kinh te toan cau
​WB lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. (Nguồn: The Economic Times)

Cụ thể, 3 nền kinh tế tiên tiến lớn gồm Mỹ, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản dự báo có mức tăng trưởng vững mạnh, trong khi các nền kinh tế thị trường đang trỗi dậy có sự cải thiện tăng trưởng.

Ngoài ra, các nền kinh tế lớn xuất khẩu hàng hóa như Nga và Brazil, vốn chứng kiến kinh tế hoạt động chật vật và tăng trưởng giảm trong năm 2016, đã phục hồi trong năm 2017.

Kể từ tháng 6/2017, WB đã nâng hầu hết mức dự báo của mình, với tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017 ước tính đạt 3%, cao hơn 0,3%  so với dự đoán trước đó.

Cũng theo dự báo này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ duy trì ở mức 3,1% trong năm nay và 3% năm 2019. Trong đó, các nền kinh tế phát triển có mức tăng lớn nhất, lên tới 2,3% năm ngoái và 2,2% năm 2018. Tuy nhiên, mức tăng này sẽ giảm xuống 1,9% vào năm 2019 và 1,7% vào năm sau đó.

Tăng trưởng của Eurozone được điều chỉnh tăng 0,7 điểm lên 2,4% năm 2017 và tăng 0,6 điểm lên 2,1% năm nay. Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế khu vực châu Âu năm 2018 có nguy cơ bị đe dọa nếu Anh và Liên minh châu Âu (EU) không thể đạt được một thỏa thuận êm đẹp về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Trong khi đó, Mỹ chứng kiến mức tăng trưởng 2,3% năm 2017 và 2,2% năm nay, còn Nhật Bản tăng trưởng lần lượt 1,7% và 1,3%.

Tuy nhiên, WB kêu gọi các nước cần tiến hành đầu tư để cải thiện triển vọng tăng trưởng, nhất là vào hạ tầng cơ sở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cũng như khuyến khích thêm người dân, đặc biệt là phụ nữ tham gia lực lượng lao động.

(theo Tân Hoa xã)